Nhằm tạo thuận lợi cho công tác thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành đưa tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào phục vụ, phát triển kinh tế, xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Tiền Giang đang tích cực giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho Doanh nghiệp dự án.

Theo ông Võ Văn Tươi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm hiện nay, địa phương đã bàn giao được 50,77 km trong tổng chiều dài toàn tuyến là 51,1 km, đạt 99,34%. Hiện chỉ còn lại 330m đường ở 03 địa phương là huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy và huyện Châu Thành chưa được bàn giao, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đang tích cực chỉ đạo quyết liệt các địa phương vận động các hộ dân nhận tiền đền bù, giải quyết dứt điểm các trường hợp còn tồn đọng để bàn giao mặt bằng cho Doanh nghiệp dự án.

Về tổng số hộ bị ảnh hưởng của dự án phải đền bù, giải tỏa và di dời là 3.292 hộ ở các huyện: Tân Phước, Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và thị xã Cai Lậy. Đến nay, qua tuyên truyền, vận động, đã có 3.173 hộ đồng ý nhận tiền đền bù, giải tỏa và di dời. Hiện chỉ còn 119 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã trình và được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đồng ý cho ứng trước dự toán từ nguồn ngân sách địa phương năm 2019 với tổng số tiền là 228,15 tỷ đồng để chi tiền đền bù cho các hộ dân.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đang chỉ đạo các ngành, các cấp hữu quan và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân vì lợi ích chung của toàn xã hội và sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước đồng tình nhận tiền đền bù, giải quyết dứt điểm các trường hợp còn tồn đọng để bàn giao đất sạch cho Doanh nghiệp dự án, phục vụ thi công, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài 51,1 km qua địa bàn tỉnh Tiền Giang với tổng mức đầu tư được Bộ Giao thông vận tải duyệt năm 2017 là 9.669 tỷ đồng, trong đó riêng Tiểu dự án giải phóng mặt bằng là 1.689 tỷ đồng. Tiền Giang và Doanh nghiệp dự án cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phấn đấu thông tuyến kỹ thuật cuối năm 2020 và hoàn thành trong năm 2021 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo: tiengiang.gov.vn