Lưu ý khi đầu tư second-home tại Bảo Lộc

Nhiều năm trở lại đây, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đầy đủ tiện nghi hay còn gọi là second-home trở nên đặc biệt hấp dẫn. Bên cạnh việc hiểu rõ tiềm năng của mô hình này, nhà đầu tư thông minh cần nắm vững một số yếu tố then chốt để khai thác second-home hiệu quả.

Xu hướng tìm đến “ngôi nhà thứ hai” bắt nguồn từ các nước phương Tây. Trên thế giới, mô hình nghỉ dưỡng lần đầu phát triển tại Pháp vào những năm 1960, sau thời gian đó, phát triển tại Mỹ và sau đó lan rộng ra thế giới. Và từ năm 2000 đến nay, loại hình này đã thực sự nở rộ ở các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tạo ra cơn “địa chấn” tại thị trường đầu tư bất động sản Việt Nam.

Trong tương lai, xu hướng này hứa hẹn sẽ phát triển rầm rộ khi nhu cầu nghỉ dưỡng tăng cao. Đặc biệt, khi việc tìm về ngôi nhà thứ hai gần gũi với thiên nhiên của dân thành thị gia tăng, thì những vùng có khí hậu mát mẻ trên cao nguyên như Bảo Lộc là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, để quyết định tính an toàn và đảm bảo khả năng sinh lời bền vững, nhà đầu tư cần phải xem xét thận trọng các yếu tố sau.

Chọn nơi có vị trí, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện

Thông thường, với giới đầu tư địa ốc, vị trí đất và hạ tầng có vai trò quan trọng trong chọn second-home bởi việc lựa chọn địa điểm tiềm năng quyết định sản phẩm đầu tư có khả năng sinh lợi ổn định hay không? Vì khách du lịch là nguồn khách chính của second-home, nên cần tìm hiểu vị trí có dễ cho thuê hay không? Là thành phố có nhiều tiềm năng về khai thác du lịch, cho thuê, Bảo Lộc sở hữu lượng khách du lịch quốc tế và nội địa tương đối ổn định. Do đó, những khu vực có giao thông phát triển, thuận tiện kết nối như gần cao tốc, sân bay, hoặc dễ dàng di chuyển đến các địa điểm du lịch phổ biến sẽ dễ dàng lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư.

Lưu ý khi đầu tư second-home tại Bảo Lộc - Ảnh 1.

Vị trí và hạ tầng thuận lợi là yếu tố tăng giá cao của bất động sản second-home

Xem xét mức giá và khả năng tăng giá trong dài hạn

Bên cạnh yếu tố vị trí và hạ tầng, mức giá chắc chắn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của nhà đầu tư. Với second-home, người mua cần đánh giá xem tính sở hữu lâu dài, giá trị gia tăng đều đặn qua thời gian của sản phẩm mình chuẩn bị “xuống tiền” ra sao. Giá đất ở thời điểm mua sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả đầu tư. Nếu nhà đầu tư quyết định mua vào thời điểm giá bán bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của sản phẩm thì kỳ vọng bán lại để kiếm lời rất khó khăn. Do đó, người mua cần thận trọng để lựa chọn những sản phẩm mức giá tốt nhưng vẫn đảm bảo gia tăng giá trị trong tương lai.

Hiện giá đất tại Bảo Lộc đang hưởng lợi từ sự phát triển hạ tầng và định hướng phát triển của thành phố. Theo các chuyên gia, giá đất tại đây còn rất mềm và tiềm năng tăng giá cao do xuất phát điểm dòng vốn thấp. Đặc biệt, khi hạ tầng hệ thống hoàn thiện khi dự án cao tốc đi vào hoạt động, giá đất tại đây chắc chắn sẽ bứt phá.

Bên cạnh đó, với bản chất là dòng sản phẩm mang đến khả năng sinh lời kép trên một phương án đầu tư, second-home vừa có thể phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của chủ sở hữu, vừa có thể bán lại hoặc cho thuê nhằm đem về dòng tiền ổn định hoặc làm tài sản tích lũy cho thế hệ sau. Hơn nữa, tại Bảo Lộc loại hình này được ghi nhận thu hút lượng khá lớn khách hàng trong nước và quốc tế đăng ký thuê, nghỉ dưỡng; do đó, khả năng lợi nhuận mang lại là cực kỳ cao.

Dự án pháp lý vững vàng dễ thu hút đầu tư

Hiện nay, quỹ đất tại các đô thị lớn như TP.HCM đã thu hẹp, cộng thêm việc kiểm soát chặt của chính phủ khiến thị trường khan hiếm nguồn hàng có pháp lý đầy đủ. Bên cạnh đó trên thị trường vẫn tồn tại một số dự án chậm pháp lý, lâu ra sổ làm chậm trễ kế hoạch của nhà đầu tư, không còn đảm bảo tính thanh khoản vốn có.

Do đó, ngoài mục tiêu sinh lời tiên quyết, người mua phải cân nhắc đến yếu tố pháp lý nhằm chọn được sản phẩm an toàn. Bằng cách tìm hiểu kỹ thông tin dự án, tính hợp pháp và độ tín nhiệm của bên bán, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn và đảm bảo quyền lợi của mình. Trong bối cảnh đó, Bảo Lộc nổi lên như một cơ hội sáng giá giúp nhà đầu tư chuyển dịch dòng vốn.

Trên đây là những yếu tố mà nhà đầu tư có thể nhận thấy được. Nắm bắt được những lưu ý trên, nhà đầu tư sẽ không khó để tìm ra sản phẩm second-home phù hợp với lợi nhuận cao tại thành phố giàu tiềm năng này.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế