Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ GTVT. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao Bộ GTVT trong năm 2020 phải khởi công dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

img 20200102 105249 1577948517 width3216height2136 scaled

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hiệu lực, hiệu quả QLNN về GTVT được nâng cao

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ GTVT diễn ra sáng nay (2/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Bộ GTVT.

Theo Phó Thủ tướng, 2019 là năm có nhiều khó khăn, thách thức với ngành GTVT, trong đó có những vướng mắc liên quan đến cơ chế, nguồn vốn. Tuy nhiên, với truyền thống đi trước mở đường, tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, ngành GTVT, Bộ GTVT đã khắc phục các khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019, góp phần quan trọng, thiết thực vào thành tựu phát triển KTXH chung của đất nước.

“Trong năm 2019, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, đề án được Bộ GTVT quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về GTVT. Bộ GTVT đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án hạ tầng GTVT quan trọng.

Về vận tải, Phó Thủ tướng khẳng định chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện, giảm ùn tắc giao thông, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu thiệt hại cho nhà nước và người dân.

“Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT nói chung, Bộ GTVT nói riêng trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển KTXH năm 2019”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

cac dai bieu tahm du hoi nghi 1577948920 width1600height1065

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ GTVT tại điểm cầu TP.Hà Nội

Quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Bên cạnh các kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ rõ các tồn tại, hạn chế của ngành GTVT, nhất là tiến độ thi công một dự án còn chậm như: Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Trung Lương – Mỹ Thuận, các dự án đường sắt đô thị tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; Tình trạng quá tải tại nhiều sân bay; hệ thống giao thông đường thủy chưa được chú trọng đầu tư phát triển; Kết nối giữa các hình thức giao thông, giữa các khu vực còn chưa tốt; công tác đầu tư hạ tầng giao thông cho khu vực vùng núi phía Bắc còn chậm; Chất lượng hạ tầng giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn chưa tương xứng với tiềm năng của vùng,…

Chỉ đạo các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020 của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ phải khẩn trương xây dựng, ban hành, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01, 02 năm 2020 của Chính phủ. Đồng thời, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước triển khai toàn diện các nhiệm vụ của ngành GTVT ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2020.

“Bộ GTVT cần tập trung thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành. Trong đó, lưu ý đẩy nhanh công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu, sớm khởi công các dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao Bộ GTVT trong năm 2020 phải khởi công dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ; Khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành…

“Bộ GTVT cần phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị bảo đảm chất lượng, tiến độ; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông,…

bo truong nguyen van the 1577948752 width3216height2136 scaled

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại hội nghị

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, các vấn đề còn tồn tại của ngành GTVT sẽ được tập thể lãnh đạo Bộ GTVT cùng cán bộ, công chức, viên chức người lao động nỗ lực, phấn đấu và khắc phục từng bước tiến tới giải quyết triệt để trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương đồng hành với Bộ GTVT, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ liên quan.

“Đây không chỉ là nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành GTVT mà còn là yêu cầu của nhân dân. Do đó, toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT cần nỗ lực, quyết tâm, vượt qua khó khăn thực hiện mọi nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Theo: baogiaothong.vn