Nhà Bè và Bình Chánh rục rịch lên quận, sóng bất động sản lan rộng sang “vùng trũng giá”

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Cần Giuộc (Long An) đang “sốt” lên từng ngày, do nơi này sở hữu nhiều yếu tố tích cực từ xu hướng đầu tư dãn về vùng vệ tinh ven thành phố lớn, cho đến việc Bình Chánh, Nhà Bè “rục rịch” lên quận.

Việc Bình Chánh, Nhà Bè (Tp.HCM) đẩy mạnh lộ trình từ huyện lên quận trong giai đoạn 2021 – 2025 đang giúp thị trường bất động sản vùng ven “dậy sóng”. Không chỉ BĐS tại khu vực Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn…biến động giá mà các khu vực giáp ranh về phía Tây Nam như Cần Giuộc, Bến Lức (Long An) – nơi có mặt bằng giá còn mềm cũng rộn ràng thời gian gần đây.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 của 3 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh (Tp.HCM) đặt mục tiêu phấn đấu từ huyện thành quận. Để thực hiện mục tiêu này, từ đầu năm 2021, Sở Nội vụ Tp.HCM đã chuẩn bị đề án nâng cấp Nhà Bè, Hóc Môn và Bình Chánh trong giai đoạn 2021 – 2025.

Nhà Bè hiện đã đáp ứng được 24/30 tiêu chí lên quận và có tốc độ tăng trưởng thuộc top đầu, với hơn 12,14%. Huyện chỉ còn 350ha đất nông nghiệp (chiếm 3% tổng diện tích), dự báo 5 năm nữa chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp – chiếm tỷ lệ 0,1%. Đến năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Do cơ cấu đất và số hộ làm nông nghiệp quá ít nên nơi đây có thể là huyện lên quận sớm nhất.

Đối với Bình Chánh, tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với doanh nghiệp năm 2021 diễn ra mới đây, Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết, đang xây dựng cả hai đề án để chuyển Bình Chánh từ huyện lên quận và thành phố với lộ trình thực hiện từ nay tới 2025. Trong lộ trình lên quận hoặc thành phố, khu vực trung tâm hành chính Bình Chánh hiện nay được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm hành chính của TP Bình Chánh năm 2025, tương tự mô hình trung tâm hành chính TP Thủ Đức tại quận 2 cũ. Đây được xem là đòn bẩy quan trọng được địa phương xây dựng từ nhiều năm qua với vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây Sài Gòn.

Nhà Bè và Bình Chánh rục rịch lên quận, sóng bất động sản lan rộng sang “vùng trũng giá” Những thông tin Nhà Bè, Bình Chánh lên quận đang tạo ra đợt sóng cho thị trường bất động sản khu Tây Nam Sài Gòn

Những thông tin trên đang tạo ra đợt sóng cho thị trường bất động sản khu Tây Nam Sài Gòn. Theo các chuyên gia, việc Bình Chánh, Nhà Bè rục rịch lên quận hay thậm chí là thành phố không đơn thuần là danh xưng mà hơn hết đây chính là tiền đề thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nhận được đầu tư công từ hạ tầng cho đến cơ sở vật chất, dịch vụ. Cũng từ đây, thị trường bất động sản của những dự án thuộc khu vực lân cận Tp.HCM sẽ trở thành tâm điểm của thị trường phía Nam.

Những năm qua, trong bối cảnh giá bất động sản khu Đông bị đẩy lên quá cao, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đẩy mạnh đầu tư vào khu Tây Nam Sài Gòn. Cùng với xu hướng di cư tất yếu về các đô thị vệ tinh, bất động sản Cần Giuộc trở thành nơi tập trung nhiều siêu dự án quy mô nhất Long An. Đến nay, Cần Giuộc đã có hơn 26 dự án quy mô từ 10 – 420ha được triển khai như T&T Long Hậu (277ha), Long Hậu Riverside (20ha), Five Star Eco City (420ha)… Một số tập đoàn lớn khác cũng đã dự trữ quỹ đất “khủng” sẵn sàng triển khai tại các đô thị vệ tinh giàu sức bật, điển hình phải kể đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát (1.500ha), Him Lam (32.300ha)…

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Cần Giuộc, Long An cũng đang “sốt” lên từng ngày, do nơi này sở hữu nhiều yếu tố tích cực từ xu hướng đầu tư đang dãn về vùng vệ tinh ven thành phố lớn, cho đến việc Bình Chánh, Nhà Bè “rục rịch” lên quận.

Mặc dù nằm giáp ranh với Tp.HCM, nhưng mặt bằng giá đất tại Cần Giuộc khá thấp so với một số khu vực của Bình Dương, Đồng Nai hay Bà Rịa – Vũng Tàu. Khảo sát cho thấy, hiện nay, giá đất nền tại Cần Giuộc đang dao động 20-25 triệu đồng/m2, nhà phố từ 25-30 triệu đồng/m2. Giá đất mặt tiền QL 50 cũng chỉ từ 50 – 70 triệu đồng/m2. Trong khi đó, một số khu vực cùng khoảng cách di chuyển đến trung tâm Tp.HCM với thời gian tương đương, song ghi nhận mặt bằng giá cao hơn nhiều.

Điển hình, mức giá chung cư cao cấp tại khu Nam Sài Gòn đang dao động từ 55-70 triệu đồng/m2 (2,5 – 4 tỷ đồng/căn); nhà phố thì có giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn. Còn tại khu vực Bình Chánh, hiện giá căn hộ đã dao động trên 40 triệu đồng/m2; nhà phố và đất nền cũng có mức giá trên dưới 40 – 60 triệu đồng m2. Mức giá ở Cần Giuộc hiện chỉ khoảng 1/4 – 1/2 những khu vực có cùng khoảng cách đến trung tâm Tp.HCM.

 

Nhà Bè và Bình Chánh rục rịch lên quận, sóng bất động sản lan rộng sang “vùng trũng giá” 
Do mặt bằng giá thấp nên thời gian qua, lượng nhà đầu tư đổ về đây tìm hiểu đất đai tăng lên đáng kể. Cùng với “sóng” thông tin Nhà Bè, Bình Chánh rục rịch lên quận đang thúc đẩy nhu cầu mua bán tại khu vực này. Ghi nhận cho thấy, không chỉ thanh khoản cao ở thị trường sơ cấp mà trên thị trường thứ cấp, các dự án ở Cần Giuộc cũng hấp thụ khá tốt.

Báo cáo tháng 11/2021 của DKRA Việt Nam cho thấy, thị trường BĐS Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh có sự tăng trưởng mạnh giai đoạn cuối năm cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Trong đó, Long An có nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu giao dịch bất ngờ tăng cao. Đặc biệt, những dự án nằm trong các khu đô thị lớn được quy hoạch đồng bộ vẫn là tâm điểm thu hút đông đảo khách hàng có nhu cầu mua bất động sản vệ tinh.

Các chuyên gia nhận định Cần Giuộc chưa bao giờ sở hữu nhiều yếu tố tăng trưởng như thời điểm hiện tại, khi nơi đây có đủ “miếng bánh” ngọt cho cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ với mức giá “mềm”, quỹ đất rộng so với các khu vực khác đã phát triển trước đó.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam từng chia sẻ, Long An là nơi kết nối thuận tiện về Tp.HCM qua tuyến cao tốc Tp.HCM – Trung Lương hay cao tốc Bến Lức Long Thành đang được xây dựng. Các tuyến cao tốc này tạo động lực cho thị trường BĐS.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, hiện Tp.HCM sụt giảm về nguồn cung, quỹ đất khan hiếm nên các khu vực vùng ven TP.HCM có cơ hội phát triển. Long An đang là cơ hội đầu tư mới cho các NĐT. Thời gian tới, theo ông Kiệt sẽ có rất nhiều dự án mới được triển khai tại thị trường này và NĐT sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Trong đó, một số khu vực như Bến Lức, Cần Giuộc đang hình thành nên các khu đô thị quy mô, bài bản, tiện ích đầy đủ kéo được cả nhu cầu ở thực lẫn đầu tư về đây. Trong tương lai, đây cũng là những dự án kì vọng sinh lợi ổn định, bền vững cho các NĐT.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên “chọn mặt gửi vàng” những dự án của chủ đầu tư uy tín, quy mô lớn và xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng, tiện ích nội khu. Hơn hết, vấn đề pháp lý dự án nên là mối quan tâm trước tiên để tránh rủi ro đầu tư.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế